Triển vọng thị trường bất động sản TP.HCM cuối năm 2019

Theo JLL, cuối năm 2019, thị trường văn phòng ở TP.HCM dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới, trong khi nguồn cung căn hộ trong tương lai dự kiến sẽ giảm.

Thị trường văn phòng

Theo ghi nhận của JLL, trong Q2.19, thị trường văn phòng TP.HCM chào đón 42.754 m2 nguồn cung mới đến từ 7 tòa nhà Hạng B&C mới. Đến cuối Q2.19, tổng nguồn cung văn phòng TP.HCM đạt hơn 2.231.000 m2 sàn (bao gồm Hạng A, Hạng B và Hạng C).

Trong khi khu vực Ngoài trung tâm liên tục ghi nhận nguồn cung mới từ cuối năm 2018, nguồn cung hiện hữu trong khu vực Trung tâm khá hạn chế khi không có thêm nguồn cung Hạng A&B mới kể từ khi Deutsches Haus Hồ Chí Minh hoàn thành vào Q4.17.

Giá thuê trung bình Hạng A&B tiếp tục tăng trong Q2.19, đạt 28,5 USD/m2/tháng, tăng 2,5% theo quý và 5,2% theo năm.

Tỷ lệ tăng giá thuê Hạng A đã chậm lại so với Q1.19 với 1,2% theo quý, trong khi đó, giá thuê Hạng B tiếp tục tăng, đạt 3,5% theo quý, chủ yếu do giá thuê tăng mạnh trong khu vực Trung tâm.

Dự báo của JLL chỉ ra rằng, đến cuối năm 2019, thị trường dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới, khiến cho tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm. Không gian làm việc linh hoạt sẽ tiếp tục mở rộng ở cả khu vực Trung tâm và Ngoài trung tâm.

Trong ngắn hạn, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cầu thuê tốt nhờ vào nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn hiện nay có thể làm gián đoạn nhu cầu văn phòng trên thị trường. Bên cạnh đó, lượng nguồn cung mới dồi dào dự kiến gia nhập vào thị trường trong ba năm tiếp theo có thể gây áp lực lên giá thuê và công suất cho thuê của nguồn cung hiện hữu. Theo đó, các Chủ đầu tư cần đưa ra chiến lược giá thuê linh hoạt để hưởng lợi từ thị trường.

Xu hướng tòa nhà xanh và bền vững, tiết kiệm năng lương dự kiến sẽ là xu hướng tất yếu đối với nguồn cung tương lai.

Thị trường căn hộ

Theo nghiên cứu thị trường của JLL, mặc dù nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong Q2.19, tương đương lượng bán quý trước. Vì vậy, tỷ lệ bán tốt được ghi nhận trên tất cả các phân khúc, trong đó những dự án phân khúc Trung cấp với giá giao dịch từ 1.200-2.000 USD/m2 thu hút nhiều người mua nhất.

Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/sqm, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc Cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2 trong Q2.19 nhờ sự tham gia của một số dự án Sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm .

Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ các phân khúc.

Do chính sách liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh.

Trong khi đó, nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt ở các dự án bình dân và trung cấp.

(Theo Doanh nghiệp hội nhập)