Hoàn thiện khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng

Với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cơ hội để thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tăng trưởng là rất tiềm năng. Tuy nhiên, cần hoàn thiện khung khổ pháp lý cho BĐS nghỉ dưỡng để thúc đẩy phân khúc thị trường này phát triển bền vững.

Đây là chủ đề được trao đổi, thảo luận tại diễn đàn “Đầu tư BĐS 2019: Rủi ro và cơ hội”, do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ngày 22/6.

Nhiều thuận lợi

Ông Đỗ Huy Hoàng – đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường BĐS đang trên đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới và được nhận định có nhiều dư địa, tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, theo ông Hoàng, trước hết là bởi nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Việt Nam đang bắt đầu xuất hiện một số loại hình, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng mới như du lịch tham quan, du lịch chữa bệnh, du lịch kết hợp hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm.

Ngoài ra, sự chủ động của các địa phương kêu gọi đầu tư vào du lịch rất lớn, cùng với chính sách của Chính phủ coi du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn cũng sẽ là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển BĐS nghỉ dưỡng…

Bên cạnh những thuận lợi, theo ông Hoàng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng có những khó khăn nhất định cản trở sự phát triển. Chẳng hạn như, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về cách thức, quy định pháp lý của các loại hình đầu tư. Bên cạnh đó, nguồn vốn dành cho đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đang trong xu hướng bị siết chặt hơn.

Đặc biệt, mục tiêu phát triển du lịch Việt Nam cũng khác trước đây, theo hướng không phải phát triển “ào ào” nữa, mà phát triển du lịch buộc phải gắn với bảo vệ môi trường, nên phát triển BĐS nghỉ dưỡng cũng có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết…

Thiếu khung khổ pháp lý

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng du lịch của Việt Nam ngày càng nhanh (trung bình từ 15 – 20%/năm), do đó, đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Nam, một số quy định pháp lý cho sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng chưa rõ ràng. Trong đó, hiện nay các vấn đề liên quan đến loại sản phẩm BĐS mới là mô hình căn hộ du lịch (condotel) chưa có văn bản hướng dẫn, điều chỉnh cụ thể. Đơn cử, hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở, hoặc cả hai, ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là lâu dài hay là đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm. Hay một số vấn đề với condotel như các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua…

“Phải nói rằng khung pháp lý của Việt Nam vẫn “đi sau” sự phát triển của BĐS nghỉ dưỡng. Điều này thể hiện ở việc, nếu như năm 2015 khi hoàn thiện về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, ở thời điểm đó chưa có bất kỳ một sản phẩm codotel nào xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, đến năm 2017 đã có hàng loạt các sản phẩm codotel xuất hiện trên thị trường. Vì vậy, Hiệp hội BĐS Việt Nam và các nhà đầu tư kỳ vọng, các quy định pháp lý cho sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng (condotel) cần sớm được hoàn thiện, nhằm tạo cơ sở để thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển bền vững” – ông Nam nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Đỗ Huy Hoàng cho biết, về khung pháp lý, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)…

“Hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định trong Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, cũng như các quy chuẩn về xây dựng, quy chế quản lý kinh doanh condotel, officetel… Dự kiến cuối năm 2019 sẽ ban hành” – ông Hoàng nói/.

(Theo Thời báo tài chính)