Đăng ký nhận tư vấn
1900 638074
E N T E R S I T E E N T E R S I T E

Hiểu đúng về phong thủy căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư đang là giải pháp nhà ở của tất cả các đô thị có mật độ dân số cao. Vấn đề phong thủy căn hộ chung cư theo đó cũng ngày càng thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người dân.

Quan niệm về phong thủy chung cư

Hiện nay, căn hộ chung cư có diện các mức diện tích khá đa dạng, từ vài chục cho đến vài trăm mét vuông. Tổng diện tích của chung cư có khi tương đương với diện tích nhà mặt phố nhỏ, có khi còn lớn hơn cả nhà 1 tầng nhỏ. Từ đó, người ta mặc nhiên coi một căn hộ chung cư là một thể phong thủy độc lập. Và xem phong thủy cho nó giống như một căn nhà độc lập.

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, thì đây là một quan điểm sai lầm khi xem phong thủy. Chúng ta thấy có rất nhiều nhà trọ cho thuê, trong một tầng có nhiều phòng khác nhau và có vệ sinh khép kín và một khu bếp nhỏ. Nếu chúng ta cũng tư duy nó là một căn hộ thì phải tính phong thủy độc lập cho nó. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta vẫn chỉ coi nó là một phòng ở.

Trường hợp khác, nhiều gia chủ cho thuê các phòng ở, nhưng gia chủ vẫn dùng một tầng nào đó để sinh hoạt và để ở cho cả gia đình. Do đó, khi xem phong thủy cho cả nhà thì phải tính toán tổng thể, rồi các phòng ở dù là người lạ thuê cũng chỉ là một phần của ngôi nhà. Cách tính phong thủy của từng phòng độc lập với ngôi nhà là điều không logic.

Như vậy, dù một căn hộ chung cư to hay nhỏ, nó cũng có tỷ lệ diện tích rất nhỏ so với cả tầng. Thực tế hiện nay, có những tòa chung cư có diện tích một tầng lên tới cả vài trăm, thậm chí cả nghìn m2. Như vậy, khi xem phong thủy cho một căn hộ chung cư, cũng chẳng khác gì xem phong thủy cho một phòng trong một nhà ở thông thường.

Để dễ hình dung, chúng ta thấy, một tòa nhà biệt thự mà có 4 phòng, ở 4 góc khác nhau thì rõ ràng  phương vị của 4 phòng ngủ đó cũng chỉ được tính là thành tố nhỏ trong tòa biệt thự mà thôi.

Xem hướng sao cho đúng?

Hiện nay, mọi người thường xem phong thủy theo phái Bát trạch và tính tuổi của gia chủ hợp với 4 hướng Đông Tứ trạch, hay hợp với 4 hướng Tây Tứ trạch. Từ đó, khi chọn căn hộ chung cư, người ta thường chọn hướng của cửa chính hợp với tuổi của gia chủ. Rồi từ đó, đặt ban thờ hợp hướng với tuổi. Bếp cũng nhìn về hướng hợp, đầu giường quay về hướng tốt của bản mệnh.

Dự án này có 4 mặt tiền, việc xác định hướng cho từng tòa nhà là rất nan giải

Tuy nhiên, theo chuyên gia, với phong thủy phái Bát trạch, được án ngữ như thế chỉ có tác dụng tạo nên sự an tâm của gia chủ. Từ đó, gia chủ có suy nghĩ rằng phong thủy như thế là tốt rồi. Mọi sự thịnh suy, tốt xấu đến với mình không phải do phong thủy của căn hộ chung cư của mình nữa.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, dù là một ngôi nhà nhỏ hay một ngôi nhà lớn, khi tính toán phong thủy đều phải đặt đồ hình phong thủy vào trọng tâm của ngôi nhà. Rồi chia ra 8 cung theo 8 hướng, cộng với trung cung thành tổng là cửu cung (9 cung). Đối với những ngôi nhà nhỏ, một phòng ngủ thường nằm ở trong ít nhất 2 cung, thậm chí đến 3 cung. Nhưng đối với một căn hộ chung cư, trong một tòa nhà chung cư lớn, có khi toàn bộ căn hộ chỉ nằm ở 1 cung trong cửu cung. Vì vậy, việc sắp đặt phong thủy cho một căn hộ chung cư dễ thì cũng dễ, nhưng khó cũng rất khó.

Khi người ta tính phong thủy cho cả tòa nhà chung cư, gọi đó là phong thủy của đại cục tòa nhà. Tiếp nữa, một số thầy phong thủy sẽ đặt đồ hình phong thủy vào trọng tâm của căn hộ để tính tiểu cục. Tuy nhiên, về mặt tư tưởng và lý luận của các thầy phong thủy hiện nay cũng đang còn tranh cãi nhau nhiều về những vấn đề trên.

Thậm chí, khi người ta tính hướng của căn hộ chung cư, còn có nhiều quan điểm khác nhau. Đa số, các thầy theo phong thủy phái Bát trạch sẽ lấy cửa ra vào căn hộ để tính hướng. Một số thầy ứng dụng một phần thuyết của phong thủy Huyền không theo sách Thẩm thị Huyền không thì lại cho rằng lấy hướng của ban công là mặt thoáng tạo nên được và tạo thành hướng của căn hộ.

Rồi với trường hợp gặp những căn nằm ở góc, có hai mặt thoáng, người ta sẽ lý luận mặt nào dài hơn hay căn cứ vào mặt nào có nhiều cửa sổ hơn thì lấy mặt đó làm hướng.

Tất cả những lý thuyết về phong thủy đó tạo nên một sự hỗn tạp. Thậm chí, bản thân một số người học phong thủy còn không phân định được, huống gì những người dân khi tìm hiểu căn bản, sơ bộ để tự ứng dụng hoặc phân biệt thầy phong thủy giỏi thật hay giả, thì rất khó tự đặt phong thủy cho đúng, cho chuẩn.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, hiện nay, khi đo hướng của căn hộ chung cư, nhiều người cũng tự cho mình đã là thầy phong thủy giỏi, nhưng lại mang La bàn lên đo tại cửa căn hộ để biết hướng cửa căn hộ là hướng gì. Nhiều người cũng tự đo bằng điện thoại, cũng đo trong căn hộ của mình thì cũng không thấy số độ được thống nhất một cách chính xác. Thậm chí, với vài la bàn khác nhau, hay vài điện thoại khác nhau, số độ hiện thị cũng khác nhau.

Lý do số độ khác nhau rất đơn giản, vì trong tòa nhà chung cư có nhiều sắt thép, nhiều đường điện, có nhiều thiết bị máy móc điều hòa, bếp từ, tủ lạnh,… do đó, số độ hiển thị khi đo thường không chính xác. Theo kiến trúc sư Hoàng Trà, để biết chính xác hướng cửa của từng căn hộ thì phải căn cứ vào hướng của cả tòa nhà.

Vì vậy, cũng lưu ý các gia chủ không nên tự mình tính toán và sắp đặt phong thủy căn hộ chung cư của mình. Và nếu các gia chủ thấy thầy phong thủy mang la bàn đo tại cửa chung cư thì cũng mặc nhiên đó là thầy phong thủy chưa đủ trình độ có thể xem được phong thủy căn hộ.

(Theo Đầu tư Bất động sản)

Trụ sở

28 - 30 Lam Sơn, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@gotecland.vn

Liên hệ đến Tập đoàn
2021 GOTEC LAND. All Rights Reserved.