Giới trẻ chọn mua nhà: phải “chuẩn” và “chất”

Trong thời gian gần đây, hàng loạt các dự án căn hộ mới ra mắt, từ khu Đông đến khu Tây, đều đưa thông điệp phù hợp với giới trẻ, cho thấy nhu cầu sở hữu căn hộ của thế hệ trẻ đang được các chủ đầu tư vô cùng quan tâm. Qua đó, khách hàng, đặc biệt là các gia đình trẻ, có nhiều lựa chọn hơn những sản phẩm phù hợp với mong muốn của mình. Nhiều chuyên gia địa ốc, cho rằng đây là xu hướng đúng và trúng của các nhà phát triển BĐS. Bởi tiềm năng và nhu cầu nhà ở cho giới trẻ là rất lớn trong giai đoạn đô thị hóa đang tăng cao. Nếu trước đây ông bà bố mẹ có vai trò quyết định trong việc mua nhà thì nay, những người trẻ lại đang nắm quyền này. Họ chủ động hơn trong việc quyết định chỗ an cư cho mình. Dù việc lựa chọn mua căn hộ của đa số khách hàng đều xem xét theo những tiêu chí cơ bản như: pháp lý, vị trí, giá cả, tiện ích, thiết kế,… nhưng những yếu tố ưu tiên hàng đầu khi đưa ra quyết định mua nhà của thế hệ trẻ lại có sự khác biệt nhất định.

Ngày 1-12, Sở Xây dựng TP.HCM đã  có quyết định 18511 cấp phép bán nhà ở hình thành trong tương lai cho dự án căn hộ 243 Tân Hòa Đông, phường 14 quận 6 do Công ty TNHH một thành viên Gotec Land làm chủ đầu tư. Theo giấy phép chủ đầu tư được phép bán 256 căn hộ khối CT1 với tên thương mại Summer Square. Theo đó khối căn hộ Summer Square đang được xây dựng đến sàn lầu 7.

 

 “Quận trung tâm” nhưng giá phải hợp lý

Tuy hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố đã và đang được triển khai một cách đồng bộ, việc di chuyển qua các đại lộ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, nhưng trong suy nghĩ của đa phần khách hàng trẻ khi đưa quyết định mua nhà là càng gần trung tâm càng tốt, ít ra cũng là các “Quận trung tâm”. Khái niệm “Quận trung tâm” đơn giản là các quận gần giáp Quận 1, trong thói quen di chuyển hàng ngày, tạo cảm giác không xa lắm, theo các trục đường chính chứ không phải theo khoảng cách xa gần trên thực tế.

Tuy nhiên, giá căn hộ phải hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của “thế hệ Y”, trung bình khoảng trên dưới 1 tỷ. Đây là bài toán khá đau đầu với nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản khi vừa đáp ứng nhu cầu gần trung tâm, vừa chọn quỹ đất và giá vừa phải cho căn hộ dành cho giới trẻ. Dù vậy, vẫn có một vài dự án căn hộ vừa cho ra mắt “nhắm đúng” phân khúc này. Điển hình là căn hộ Summer Square (đường Tân Hoà Đông – Quận 6) với mức giá được chủ đầu tư công bố chỉ từ 1,2 tỷ đồng đang được xây dựng đến sàn lầu 8, rất phù hợp với nhu cầu sở hữu nhà ở “Quận trung tâm” của giới trẻ hiện nay.

Tiện ích phải “chuẩn”

Giới trẻ hiện nay có suy nghĩ và lối sống hiện đại, họ yêu cầu rất cao về căn nhà tương lai của mình, nên dĩ nhiên, nếu căn hộ không có tiện ích “chuẩn” thì dù giá có rẻ cỡ mấy, họ cũng không chọn lựa. Bởi thế, các tiện ích trong khu căn hộ phải đáp ứng được những nhu cầu sống hiện đại như: Trung tâm mua sắm, hồ bơi, công viên,… Tức không cần bước chân ra khỏi khu căn hộ, vẫn có đầy đủ những tiện ích phục vụ cho cuộc sống của họ. Nói như thế không phải là “lười” nhưng giới trẻ lại thích mọi thứ những luôn sẵn sàng phục vụ mình nhanh và gần nhất. Bạn Khánh Hạ, một kiến trúc sư đang làm việc tại Quận 5, chia sẻ “Hai vợ chồng mình đang tìm căn hộ khoảng 1 tỷ ở Quận 6, gần chợ Phú Lâm để về nha ba mẹ cho tiện. Nhưng căn hộ phải có hồ bơi, trung tâm thương mại, phòng tập GYM … để có thể mua sắm và giải trí vào bất cứ lúc nào rảnh mà không cần phải đi xa. Nếu có căn hộ nào có đủ tiện ích như thế và quy mô không quá lớn là vợ chồng mình sẽ mua ngay”.

Quy tắc 2 không: không kẹt thang máy, không kẹt xe

Tình trạng kẹt thang máy cũng là vấn đề đau đầu của khách hàng ở chung cư, quy mô quá lớn mà thang máy lại không đủ thì tình trạng đợi chờ thang máy chắc chắn xảy ra, nếu dự án có khoảng 250 căn mà được bố trí 6 tháng máy là phù hợp nhất. Ngoài ra, dự án phải nằm ở vị trí trục đường lớn, có nhiều hướng rẽ để khách hàng chủ động chọn đường đi, tránh tình trạng dồn về 1 trục đường dẫn đến quá tải, bị kẹt xe.

Cuối cùng là các điều kiện đủ của một dự án căn hộ mà chủ đầu tư chuyên nghiệp cần phải có như: giấy phép đủ điều kiện bán hàng, nhà mẫu, tiến độ xây dựng nhanh bởi các nhà thầu lớn, ngân hàng bảo lãnh và cho vay,…

Tóm lại, dù đưa thông điệp hướng đến các khách hàng trẻ hay các tiêu chí lựa chọn căn hộ của thế hệ trẻ có khác biệt hay không thì việc đảm bảo điều kiện cần và đủ cho dự án luôn là điều quan trọng của chủ đầu tư chuyên nghiệp, chứ không chỉ đơn giản là qua các thông tin quảng cáo.

Nguyễn Quốc